ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

คนเทพาหนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ยังห่วงสุขภาพและสิ่งแวดล้อมรอคำชี้เเจง ค.3 เร็วๆนี้

เริ่มโดย JaY_SoniC, 10:26 น. 03 ก.ค 58

JaY_SoniC

วันที่ 3 ก.ค. 58 จากกรณีที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตมีแผนที่จะก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหินในพื้นที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา บนพื้นที่ 2,962 ไร่ โดยมีกำลังการผลิต 1,100 เมกะวัตต์ จำนวน 2 เครื่อง โดยใช้ถ่านหินคุณภาพดีนำเข้าจากต่างประเทศเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีถ่านหินสะอาดในการผลิตไฟฟ้า

โดยจากการที่มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ อ.เทพา รวม 4 ตำบล จำนวน 2 ครั้ง ปรากฏว่า ยังคงมีความวิตกกังวลจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเข้าร่วมการรับฟังความคิดเห็น ( ค.1 และ ค.2) ในเรื่องต่างๆหลายเรื่อง โดยเฉพาะมีข้อสงสัยจากประชาชนว่า การที่ กฟผ. และ รัฐบาล ต้องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา เพราะ มีความต้องการที่จะรองรับอุตสาหกรรมหนักปิโตรเคมี เช่นเดียวกับนิคมอุสาหกรรมที่ จ.ระยอง รวมทั้งไม่มั่นใจว่า หลังเกิดโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา แล้ว จะทำให้พื้นที่ของ อ.เทพา เป็นพื้นที่สีเขียวอีกหรือไม่ และโรงไฟฟ้าชีวมวลจะเอาถ่านหินมาเผาเศษวัสดุไม่เพียงพอจริงหรือไม่

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการได้ชี้แจงให้คำตอบกับประชาชนในประเด็นนี้ว่า เหตุผลของการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา นั้น เพื่อรองรับการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการเพิ่มขึ้นของประชากรในภาคใต้ และของประเทศ ซึ่งโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาไม่ได้ให้คนเทพาใช้ไฟฟ้าแต่เพียงส่วนเดียว แต่เป็นการสร้างความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ และพื้นที่ อ.เทพา มีความเหมาะสม ทั้งในเรื่องที่ตั้งโรงงาน และท่าเรือที่จะใช้ในการขนส่งถ่านหินจากต่างประเทศ

โดยการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจะคำนึงถึงการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม และการสร้างพื้นที่สีเขียว เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่สีเขียวของ อ.เทพา แต่อย่างใด ส่วนโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ประชาชนตั้งข้อวิตกกังวลนั้น เป็นนโยบายของรัฐบาลในเรื่องของพลังงาน แต่ไม่มีอยู่ในแผนการศึกษาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในพื้นที่ 4 หมู่บ้านของ อ.เทพา จ.สงขลา ที่เข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับการเกิดขึ้นของโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ยังมีข้อวิตกกังวลในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่อาจจะมีผลกระทบกับชุมชน โดยเฉพาะในเรื่องของอาชีพ และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพ หากการป้องกันสารพิษต่างๆที่เกิดจากขบวนการผลิตไม่เป็นไปตามระบบ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่สนับสนุน พร้อมที่จะรับฟังคำชี้แจงในเรื่องขบวนการก่อสร้าง การการป้องกัน และการกำจัดสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้เปิดเผยว่า ในการทำความเข้าใจกับประชาชนครั้งที่ 3 (ค.3) ในเร็วๆนี้ จะมีการชี้แจงรายละเอียดทุกเรื่องที่ประชาชนต้องการทราบ
/////