ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ชื่นชมตำบลเกาะแต้ว จ้างชาวบ้านร่วมขุดลอกคลองด้วยงบพัฒนาตำบล 5 ล้านบาท

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 17:14 น. 25 พ.ย 58

ทีมงานบ้านเรา

ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่พบปะประชาชน ม.6 ต.เกาะแต้ว อ.เมืองสงขลา เยี่ยมโครงการขุดลอกคลองด้วยแรงงานคนในหมู่บ้าน เพื่อกระจายรายได้ให้คนในชุมชน ตรงเป้าประสงค์หลักโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้าน

ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรและคนยากจนที่ได้รับผลกระทบ  จากภาวะเศรษฐกิจของประเทศชะลอตัวอย่างต่อเนื่องและราคาการผลผลิตการเกษตรตกต่ำ โดยให้จังหวัดสำรวจปัญหาและความต้องการของพื้นที่  และจัดทำแผนงาน/โครงการ เพื่อให้ความช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายในระดับตำบล ได้แก่ กลุ่มเกษตรกร ผู้ยากจนและผู้ใช้แรงงาน 

(25 พ.ย.58) ที่หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา ประชาชนกว่า 50 คน พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัดอำเภอเมืองสงขลา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะแต้ว และเจ้าหน้าที่ ได้ลงมือขุดลอกคลอง ตามที่มีมติเสนอขอรับงบประมาณจากจังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินการขุดลอกคลองหมู่ที่ 6 โดยใช้แรงงานคนในหมู่บ้าน ความยาวกว่า 5 กิโลเมตร กำหนดขุดลอกคลอง 20 วันแล้วเสร็จ ซึ่งลำคลองสายนี้มีความสำคัญต่อพี่น้องประชาชนในการประกอบอาชีพและป้องกันน้ำท่วมภายในหมู่บ้าน ซึ่งตรงเป้าประสงค์หลักที่รัฐบาลต้องการที่จะกระจายรายได้ให้คนในชุมชน 

กำนันตำบลเกาะแต้ว เปิดเผยว่า ตามที่ตำบลเกาะแต้วได้รับงบประมาณตำบลละ 5 ล้านบาท ซึ่งได้จัดสรรให้หมู่ที่ 6 ดำเนินโครงการขุดลอกคลองตามความต้องการของชาวบ้าน เนื่องจากลำคลองสายนี้เป็นสายหลักที่พี่น้องประชาชนใช้ประกอบอาชีพเกษตรและที่สำคัญใช้แรงงานคนในหมู่บ้านโดยได้รับค่าจ้างวันละ 300 บาท อีกทั้งยังสร้างความรักความสามัคคีของคนในหมู่บ้านที่ร่วมมือร่วมใจกันทั้งพี่น้องไทยพุทธและมุสลิมที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งโครงการนี้ถือว่าสามารถตอบโจทย์ตามความต้องการของรัฐบาลที่ต้องการให้งบประมาณถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง

[attach=1]
ด้านนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ  ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายพิทยา วงศ์ไกรศรีทอง นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมเยือนและติดตามการดำเนินงานโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้านที่จังหวัดสงขลา และมีการลงพื้นที่ตำบลเกาะแต้วในวันนี้ด้วย
             
นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ  เปิดเผยว่า ตามที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช  ได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยพร้อมคณะ เยี่ยมเยือนประชาชนและติดตามการดำเนินงานในพื้นที่ที่ดำเนินโครงการตามมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้าน ว่างบประมาณถึงมือประชาชนจริงหรือไม่ วันนี้เดินทางมายังจังหวัดสงขลา เพื่อดูการดำเนินงานที่ลำคลองหมู่ที่ 6 ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เป็นโครงการขุดลอกคลอง หมู่ที่ 6 เป็นความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ที่ได้ร่วมคิด ร่วมทำ

จากการที่พูดคุยสอบถามกับประชาชนที่ขุดลอกคลองว่า ประชาชนที่มาทำงานได้รับค่าจ้างแรงงานวันละ 300 บาท ซึ่งโครงการนี้จะดำเนินการประมาณ 20 วัน คาดว่าจะได้รับค่าจ้างต่อคนประมาณ 6,000 บาท ซึ่งเป็นรายได้ที่พึงพอใจ เพราะคนในหมู่บ้านได้ทำงานในช่วงฤดูฝน เนื่องจากพี่น้องประชาชนตำบลเกาะแต้ว ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพสวนยางและทำการเกษตร การแจ้งแรงงานแบบนี้สามารถสร้างได้เสริมให้กับครอบครัวได้

จึงอยากให้รัฐบาลมีโครงการแบบนี้ลงมาที่หมู่บ้านเยอะๆ  จึงถือได้ว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จ เป็นตัวอย่างที่ดีซึ่งประชาชนจะเห็นได้ว่าเม็ดเงินทุกบาทที่รัฐบาลส่งมาให้ถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง  เพราะความเข้มแข็งของผู้นำชุมชนที่ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และสำรวจความต้องการของประชาชนที่จะพัฒนาหมู่บ้าน โดยมติที่ประชุมได้เลือกขุดลอกคลองเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันภายในหมู่บ้านซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีที่ประชาชนมีความรักความสามัคคีภายในชุมชนอีกด้วย

ข่าว ปชส.สงขลา
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215