ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“ยะใส” ห่วง 7 คนไทย จี้รัฐแถลงจุดยืน เชื่อเขมรหวังคำพิพากษา.

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 15:18 น. 05 ม.ค 54

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    5 มกราคม 2554 13:22 น.
   
"เลขาฯ การเมืองใหม่" รับชะตากรรม 7 คนไทยน่าห่วง หลังแนวทางการต่อสู้ของรัฐไม่เป็นเอกภาพ ชี้เขมรส่อใช้ประโยชน์จากคำพูดฝ่ายไทยสู้ในชั้นศาล แถมทนายสู้คดียังมึนจุดยืนไทยจนขาดน้ำหนัก เชื่อแขมร์ใช้เล่ห์เหลี่ยมให้คำพิพากษาส่งผลต่อข้อพิพาทเรื่องดินแดนปกป้อง พวกตัวเองล้ำแดน เมินเอ็มโอยู 43 จี้รัฐแถลงจุดยืนคนไทยไม่รุกแดน ยุไทยจับพวกล้ำแดนขึ้นศาลกลับ ไม่แปลก "ฮุนเซน" ทำเฉย
       
       วันนี้ (5 ม.ค.) นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ (ก.ม.ม.) กล่าวถึงกรณีที่ทหารกัมพูชาจับกุม 7 คนไทยที่ จ.สระแก้วว่า ตนคิดว่าชะตากรรมของคนไทยทั้ง 7 คนในขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะถ้าดูแนวทางการต่อสู้ของรัฐบาลไม่ค่อยเป็นเอกภาพ ทั้งในด้านข้อเท็จจริง และจุดยืนเหตุการณ์ครั้งนี้ แม้แต่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กับกระทรวงการต่างประเทศ และกองทัพเอง ก็ยืนอยู่บนข้อเท็จจริงที่แตกต่างกัน ทำให้ท่าทีของนายกฯ ในเรื่องนี้สับสนและแกว่งไปแกว่งมาจนอาจจะทำให้ทางการกัมพูชาได้ประโยชน์ใน ชั้นศาล ที่สำคัญทนายความที่รัฐบาลไทยจัดให้นั้นก็อาจจะเกิดความสับสนในจุดยืนของ รัฐบาลไทย จนทำให้ขาดน้ำหนักในการต่อสู้คดีความก็เป็นไปได้
       
       "คดีนี้จะเป็นคดีสำคัญ ผมเชื่อว่ากัมพูชากำลังใช้เล่ห์เหลี่ยมออกแบบให้การต่อสู้ในคดีนี้ เปรียบเสมือนศาลโลกกรายๆ เพื่อให้คำพิพากษาของศาลกัมพูชาครั้งนี้จะส่งผลต่อข้อพิพาทในเรื่องดินแดน ระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งกัมพูชาก็จะใช้คำพิพากษาครั้งนี้เป็นข้ออ้างปกป้องพลเมืองตัวเองที่ กำลังรุกล้ำดินแดนไทยในหลายพื้นที่ โดยไม่สนใจข้อเท็จจริงและคำโต้แย้งของรัฐบาลไทย ซึ่งที่ผ่านมาทางการไทยก็ทำได้เพียงคัดค้านโต้แย้งด้วยเอกสารเท่านั้น" นายสุริยะใสกล่าว
       
       นายสุริยะใสกล่าวต่อว่า อย่างน้อยเรื่องนี้รัฐบาลไทยควรออกแถลงการณ์เพื่อแสดงจุดยืนให้ชัดเจนต่อ รัฐบาลกัมพูชาว่าคนไทยทั้ง 7 ไม่ได้รุกล้ำดินแดนกัมพูชา เพราะถ้าทางการไทยใช้หลักการเดียวกับกัมพูชาที่จับกุมคนไทยครั้งนี้ เราก็สามารถจับกุมชาวกัมพูชาและชุมชนกัมพูชาอีกหลายพื้นที่ที่รุกล้ำดินแดน ไทยจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งทางกัมพูชาก็คงไม่ปรารถนาจะให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น ซึ่งถ้อยแถลงที่เป็นทางการเท่านั้นจะเป็นพยานชิ้นสำคัญเพื่อยืนยันในชั้นศาล เพราะเรื่องนี้เมื่อขึ้นศาลกัมพูชาโอกาสที่คนไทยจะได้รับการปล่อยตัวในชั้น ศาลคงเป็นเรื่องยาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่สมเด็จฯ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะไม่รับการติดต่อจากทางการไทยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะกัมพูชาจะใช้วิธีเดิมคือให้ศาลตัดสินถึงที่สุดแล้วค่อยให้ทางการไทยไป เจรจาเพื่อขอปล่อยตัวทั้ง 7 คน ถึงตอนนั้นทางการไทยก็จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบหรือจำยอมรับเงื่อนไขกับกัมพูชา อีก ซึ่งกัมพูชาจะยิ่งได้ใจใช้คำตัดสินของศาลในคดีนี้ยกเป็นข้ออ้างปกป้อง พลเมืองกัมพูชาที่รุกล้ำดินแดนไทยอยู่ในหลายๆ พื้นที่ในขณะนี้
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215