ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ยอมถอย นายกรัฐมนตรีสั่งยกเลิกร่างพ.ร.บ.จีเอ็มโอ

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 11:15 น. 16 ธ.ค 58

ทีมงานบ้านเรา

ที่มา Nation TV - เว็บไซต์สถานีข่าวอันดับ 1 ของเมืองไทย

"พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งยกเลิกร่างพ.ร.บ.จีเอ็มโอ ขณะที่ปลัดกระทรวงทรัพย์ยันหลักการต้องการควบคุมลักลอบนำเข้า

นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยวันนี้ (15 ธ.ค. 58) ว่า ขณะนี้เพิ่งทราบข่าวว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิก ร่าง พ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ หรือ พ.ร.บ. จีเอ็มโอ จากสื่อมวลชน คงต้องรอข้อมูลเชิงนโยบาย และข้อสั่งการชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายเกษมสันต์ ยืนยันว่า โดยหลักการเสนอร่างกฏหมายฉบับนี้ ต้องการควบคุมการลักลอบการนำเข้า และผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอที่ไม่ถูกกฎหมายเข้ามาภายในประเทศไทย และกำหนดบทลงโทษ และเป็นการออกกฎหมายรองรับอนุสัญญาความหลากหลายทางชีวภาพ และ หากนายกฯยกเลิก ไม่เดินแล้วหน้าต่อ ก็คงไม่สามารถทำอะไรต่อได้ โดยอาจต้องเตรียมเชิญคณะกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือต่อไปส่วนเหตุผลการสั่งยกเลิกร่างพ.ร.บ.จีเอ็มโอ จะเกิดจากระแสกดดันจากภาคสังคมหรือไม่ นายเกษมสันต์ บอกว่าไม่ทราบ ตอนนี้ขอดูความชัดเจนอีกครั้งทั้งนี้

พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลโดยพูดถึงร่างพ.ร.บ.จีเอ็มโอ หรือ ร่างพ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ ว่า ได้สั่งให้เลิกการพิจารณาแล้ว เพราะยังไม่มีความชัดเจนในประเทศไทยก่อนหน้านี้ นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี ซึ่งเป็นตัวแทนภาคประชาชนที่ออกมาเคลื่อนคัดค้านร่างพ.ร.บ.จีเอ็มโอ ได้ขอให้รัฐบาลชะลอ และแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อปรับปรุงร่าง พรบ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ เพราะเห็นว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ขาดความชอบธรรม มีข้อบกพร่อง ดังนี้

1. เป็นการร่างกฎหมาย โดยกลุ่มคนที่สนับสนุนพืชจีเอ็มโอ ประกอบไปด้วยหน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่วิจัยเรื่องจีเอ็มโอและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทผู้ได้ประโยชน์2. ไม่ได้นำเอาหลักการป้องกันเอาไว้ก่อนและการคำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจสังคมมาใช้3. เปิดให้มีการทดลองและปลูกพืชจีเอ็มโอ ขณะที่ผู้ปลูกพืชจีเอ็มโอไม่ต้องรับผิดชอบกรณีปนเปื้อนพืชของคนอื่น ไม่ต้องทำรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และให้หน่วยงานระดับกรมมีอำนาจตัดสินใจเบ็ดเสร็จ4. ที่ผ่านมา มีทั้งสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกระทรวงพาณิชย์ มีหนังสือท้วงติง เช่น จะเป็นการจำกัดตลาดของไทยให้แคบลง กระทบภาพลักษณ์สินค้าเกษตรอินทรี"

อ่านต่อที่: http://www.nationtv.tv/main/content/economy_business/378481592/
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215