ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

พม. แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “รณรงค์พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558”

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 10:29 น. 11 พ.ค 59

ทีมงานบ้านเรา

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

(10 พ.ค. 59) เวลา 14.00 น. ที่บริเวณชั้น 1 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม) เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงาน "รณรงค์พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 " โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรับรู้เนื้อหาสาระของพระราชบัญญัติฯ และสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนทั่วไป

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้การส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศมาอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ทุกเพศได้มีโอกาสได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน และได้รับการคุ้มครองจากการถูกเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศ โดยเล็งเห็นความสำคัญและผลักดันกฎหมายต่างๆ ในการส่งเสริมสิทธิและความเสมอภาคระหว่างเพศ โดยเฉพาะพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ถือได้ว่าเป็นความก้าวหน้าของสังคมไทยที่มีมาตรการคุ้มครองและป้องกันเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ไม่ว่าจะเป็นชาย หญิง หรือผู้แสดงออกที่แตกต่างจากเพศโดยกำเนิด โดยมีบทบัญญัติที่เป็นข้อห้ามทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน หรือบุคคลใด มิให้กระทำการในลักษณะที่มีการเลือกปฏิบัติ โดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ พระราชบัญญัตินี้เป็นเสมือนกฎหมายกลางที่เป็นทางเลือกรองรับผู้ถูกกระทำให้สามารถใช้สิทธิเพื่อให้ได้รับการพิทักษ์ คุ้มครอง และป้องกันสิทธิของตนเองในสังคมไทยอย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด โดยสาระสำคัญของกฎหมาย คือ ห้ามแบ่งแยก ห้ามกีดกัน ห้ามจำกัดสิทธิประโยชน์ ห้ามเลือกปฏิบัติ เพราะเหตุแห่งเพศ และหากถูกเลือกปฏิบัติ สามารถร้องมายังคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศให้วินิจฉัยได้ ซึ่งหากตรวจสอบพบว่าถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจริง สามารถสั่งลงโทษและสั่งให้ชดเชยเยียวยาได้ โดยกฎหมายยังกำหนดให้มีกองทุนเพื่อนำเงินมาช่วยดูแลผู้เสียหาย

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ได้ดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนพระราชบัญญัติฯ ในการนำไปสู่การบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้ดำเนินการจัดตั้งกลไกขับเคลื่อนต่างๆ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่หน่วยงานต่างๆ เห็นความสำคัญของพระราชบัญญัติฯ และได้ให้ความร่วมมือเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ รวมทั้งระมัดระวังที่จะกระทำ และไม่กระทำการอันใดที่จะเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการรณรงค์เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรับรู้เนื้อหาสาระของพระราชบัญญัติฯ และสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชน จึงได้กำหนดจัดงาน "รณรงค์พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 " ขึ้น ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2559 ระหว่างเวลา 16.00-20.30 น. ณ ลานกิจกรรมสยามสแควร์วัน ทางเชื่อมบีทีเอส ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน กรุงเทพฯ โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การแสดงมินิคอนเสิร์ต การแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 การเสวนาเรื่อง "พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 ใครได้ใครเสีย?"และการเดินรณรงค์เผยแพร่พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 เป็นต้น
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215