ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมไทย ในวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม 2554

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 16:05 น. 08 ธ.ค 54

ทีมงานประชาสัมพันธ์

กิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมไทย

ในวันศุกร์ที่  9  ธันวาคม 2554

ณ  ลานกิจกรรม ชั้น 1  อาคารคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


                สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชดำรัสแก่คณะบุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าถวายพระพร เนื่องในวโรกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 4 ธันวาคม 2532 ณ ศาลาดุสิดาลัยพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน มีใจความเกี่ยวกับสถานการณ์และปัญหาสิ่งแวดล้อม ทั้งที่เกิดกับโลกและในประเทศ และได้ตรัสเตือนให้พสกนิกร ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา สิ่งแวดล้อม อย่างจริงจังด้วยความสุขุมรอบคอบโดยให้ถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องปฏิบัติ มิใช่เพียงเพื่อ ประเทศไทยเท่านั้นหากเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของโลกด้วย นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวในการดำเนินงาน เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของทุกฝ่ายทั้งหน่วยงานของรัฐ และเอกชน ต่อมาคณะรัฐมนตรี ได้ประชุมปรึกษาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2534 มีมติเห็นชอบให้วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย นับเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานระหว่างภาครัฐ เอกชนและประชาชนเพื่อการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย

              สำหรับปี  2554 ได้เกิดอุทกภัยในพื้นที่หลายจังหวัด เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและหน่วยงานเป็นอย่างมาก คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมไทยขึ้น ในวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม 2554 เพื่อเป็นการร่วมใจภักดิ์ เทิดไท้องค์ราชันย์  อีกทั้งส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมบรรเทาปัญหา กระตุ้นการเรียนรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์ และเสริมสร้างศักยภาพของชุมชนในการปรับตัวและร่วมฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของตนเองในพื้นที่ประสบอุทกภัยได้ โดยสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ ณ ลานกิจกรรม คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม

กำหนดการ
กิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมไทย
ในวันศุกร์ที่  9  ธันวาคม 2554
ณ  ลานกิจกรรม ชั้น 1  อาคารคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


12.30-13.00 น.      ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมงาน
13.00-13.30 น.      ชมการจัดแสดงนิทรรศการ และผลงานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม
13.30-14.00 น.      พิธีเปิดงาน
         -  กล่าวเปิดงาน โดย... ผศ.ดร.โรจนัจฉริย์  ด่านสวัสดิ์
            คณบดีคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม
-  กล่าวรายงาน โดย... ผศ.ดร.ปาริชาติ  วิสุทธิสมาจาร
             รองคณบดีฝ่ายพัฒนาเครือข่ายและวิเทศสัมพันธ์
14.00-14.30 น.      บรรยายนำ หัวข้อ "การใช้ข้อมูลด้านภูมิสารสนเทศเพื่อใช้ในการตรวจสอบข้อมูลน้ำท่วม"
โดย...นายอดุลย์ เบ็ญนุ้ย สถานวิจัยสารสนเทศภูมิศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
14.30-15.00 น.      บรรยายนำ หัวข้อ "ชุมชนกับการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติพื้นที่ภาคใต้"
         โดย...นายชาคริต  โภชะเรือง ผู้จัดการมูลนิธิชุมชนสงขลา
14.00-15.00 น.      เวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ "จิตอาสาฝ่ามหาอุทกภัย"
โดย...ทีมจิตอาสาจากคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
15.00-16.30 น.      ร่วมชมการแสดง อาทิ
         -  มินิคอนเสริต์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
         -   การแสดงชุด " Dance for  save the World"
16.30-17.00 น.      พิธีปิดกิจกรรม

หมายเหตุ   :  ภายในงานมีกิจกรรมจำหน่ายสินค้าเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคกลาง