ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สุขภาพ : อันตรายจากการ “นอนน้อย”

เริ่มโดย siritidaphon, 16:05 น. 15 ต.ค 64

siritidaphon

ทุกคนน่าจะรู้ดีว่า "การนอน" เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย เนื่องจากร่างกายก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอและสมดุลในทุกๆ วัน แต่ถึงจะรู้อย่างนี้ ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ให้ความสำคัญกับการนอนเท่าที่ควร ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะไม่รู้ว่าการอดนอน ทำให้เกิดผลเสียอย่างไรได้บ้าง ซึ่งอาจจะมากกว่าที่คิดก็ได้

ในคนที่อายุยังไม่มาก อาจไม่รู้สึกว่าการอดนอนไม่ใช่เรื่องใหญ่ ร่างกายไม่มีปฏิกิริยาอะไรกับการที่นอนไม่พอหรือไม่ได้นอน บางคนคิดว่าเป็นการชาเลนจ์ตัวเองด้วยซ้ำ เนื่องจากร่างกายยังรับไหว แต่นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย เหมือนการฆ่าตัวตายอย่างช้าๆ มากกว่า เพราะสิ่งที่จะตามต่อมาจะมีแต่ผลเสียให้เห็นแน่นอน

และนี่คืออุทาหรณ์เตือนใจสำหรับคนนอนน้อย ที่ไม่มีทางรู้หากภัยยังมาไม่ถึงตัว ถ้าไม่จำเป็น อย่าอดนอนนักเลย เพราะร่างกายคนเราไม่อึดถึกทนขนาดนั้น ถนอมไว้ใช้ให้นานๆ

สมองไม่ตอบสนอง
สมองเป็นอวัยวะที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย นั่นแปลว่าหากสมองไม่ตอบสนองหรือตอบสนองช้า อวัยวะทุกส่วนจะรวนตามไปด้วย ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดแห่งสหราชอาณาจักร พบว่า การที่คนเรานอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง จะส่งผลให้สมองสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นตัวทำลายเซลล์สมองขึ้นมา และยังส่งผลถึงระบบภูมิคุ้มกันทั้งหมดของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

สุขภาพ : อันตรายจากการ "นอนน้อย" ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://สุขภาพ.cc/