ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำเนียบเครมลินเผย 'ไบเดน-ปูติน' ยังไม่มีแผนร่วมประชุมอย่างเป็นทางการ

เริ่มโดย Prichas, 14:01 น. 22 ก.พ 65

Prichas


ทำเนียบเครมลินออกมาเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ มีแนวโน้มจัดการประชุมร่วมกันโดยหลักการจริง แต่ขณะนี้ยังไม่มีแผนจัดการประชุมอย่างเป็นทางการ

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า แม้ความตึงเครียดเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนยังคงเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีช่องทางการเจรจาทางการทูต โดยปธน.ปูตินจะกล่าวแถลงในการประชุมวาระพิเศษของสภาความมั่นคงของรัสเซีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังปธน.เอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ทั้งสองผู้นำเห็นพ้อง 'โดยหลักการ' ที่จะเปิดการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน

นอกจากนี้ นายเพสคอฟยังกล่าวอีกด้วยว่า การที่สถานทูตสหรัฐในรัสเซียได้ออกแถลงการณ์เตือนชาวอเมริกันให้เตรียมแผนอพยพนั้น 'ผิดปกติอย่างยิ่ง'

แถลงการณ์ของสถานทูตสหรัฐระบุว่า 'มีการขู่จะโจมตีศูนย์การค้า สถานีรถไฟและสถานีรถไฟใต้ดิน และแหล่งรวมตัวในที่สาธารณะอื่น ๆ ในเมืองสำคัญ รวมถึงในกรุงมอสโกและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และในพื้นที่ที่มีความตึงเครียดสูงตามแนวชายแดนรัสเซียติดกับยูเครน'

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครนแสดงความหวังว่า การประชุมสุดยอดระหว่าง 2 ผู้นำจะสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งยูเครนเองก็หวังจะเข้าร่วมประชุมดังกล่าวด้วย