ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ผู้ว่าฯนคร รุดตรวจสอบเหตุการณ์ไฟไหม้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง

เริ่มโดย ฅนสองเล, 17:13 น. 18 มิ.ย 55

ฅนสองเล

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รุดตรวจสอบเหตุการณ์ไฟไหม้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง

[attach=1]

นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีไฟไหม้ป่าพรุ ในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากได้รับรายงานจาก นายพิทักษ์ บริพิศ นายอำเภอเชียรใหญ่ ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง และพื้นที่ปลูกปาล์ม สวนยางพารา หมู่ 8 ตำบลเขาพระบาท หมู่ที่ 4, 8 และ หมู่ที่ 11 ตำบลการะเกด ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวน ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 17 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา สาเหตุมาจากความแห้งแล้งจากภาวะฝนทิ้งช่วง ประกอบกับมีลมกระโชกแรงตลอดทั้งวัน ทำให้สถานการณ์ไฟไหม้ทวีความรุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ เบื้องต้นทางอำเภอได้ประสานขอรับการสนับสนุนรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และกำลังเจ้าหน้าที่ จากสถานีควบคุมไฟป่า และอาสาสมัคร ระดมกำลังกันดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมไฟได้ ทำได้เพียงการป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสู่บ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลามมากขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ป่าพรุที่ถูกไฟไหม้ดังกล่าว มีทั้งป่าพรุ สวนปาล์ม และสวนยางพารา ในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลเขาพระบาท หมู่ที่ 4, 8 และ หมู่ที่ 11 ตำบลการะเกด ไฟลุกลามขยายวงกว้างได้รับความเสียหายประมาณ 2,000 ไร่ สาเหตุไฟไหม้เกิดจากความแห้งแล้งจากภาวะฝนทิ้งช่วง ประกอบกับมีลมกระโชกแรง ทำให้สถานการณ์ไฟไหม้ทวีความรุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น เบื้องต้นได้ประสานไปยังสำนักงานชลประทานเพื่อขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ ขนาด 15 นิ้ว จำนวน 4 เครื่อง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปในบ้านเรือนประชาชน โดยทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัด, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับจังหวัด สนับสนับค่าน้ำมันเชื้อเพลิง คาดว่าหากช่วงนี้มีฝนจากลมตะวันตกเฉียงใต้จะทำให้สถานการณ์ทุเลาลงได้ อย่างไรก็ตามขอให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ช่วยกันดูแลป้องกันมิให้มีการจุดเพิ่มเติม ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

ปชส.นครศรีธรรมราช