ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หงุดหงิดก่อนเมนส์มา เป็นเพราะอะไร

เริ่มโดย เสาร์ซ่า, 13:48 น. 18 ก.ย 55

เสาร์ซ่า

ที่มา  kapook.com


          คำตอบก็คือ การที่ผู้หญิงมักจะมีอาการหงุดหงิดในช่วงก่อนประจำเดือนมา หรือช่วงใกล้มีประจำเดือนนั้น เกิดขึ้นเพราะมีอาการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงในช่วงเวลานี้นั่นเอง จนเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย อันเป็นเหตุให้ผู้หญิงบางคนต้องพบกับความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายได้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นอาการทางกาย หรืออาการทางใจก็ตาม

          อาการทางกาย เช่น มีสิวขึ้น ตัวบวม ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดเอว ปวดศีรษะ เจ็บคัดตึงหน้าอก หรือเต้านม มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ซึมเศร้า กระวนกระวาย ไม่มีสมาธิ เดี๋ยวอารมณ์ดีเดี๋ยวไม่ดี เป็นต้น หากมีอาการในช่วงก่อนมีเมนส์มา 1 สัปดาห์ และพอรอบเดือนมาได้ 2-3 วัน อาการเหล่านี้ก็จะหายไปนั้น ก็ขอให้ฟันธงได้เลยว่า อาการเหล่านี้ก็คืออาการอันไม่พึงประสงค์ก่อนที่จะมีประจำเดือนนั่นเอง

          สำหรับใครที่อยากจะป้องกัน หรือแก้ไขอาการก่อนประจำเดือนมาแบบนี้ ก็แก้ไขได้ไม่ยาก โดยเริ่มตั้งแต่การรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่ให้วิตามินบีรวม แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เล่นโยคะ เต้นแอโรบิก สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังเพลงเบา ๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม รสจัด และกาเฟอีนจากชา กาแฟ ก็พอจะช่วยลดอาการอันไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้บ้าง

          และสำหรับผู้หญิงที่รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดอยู่แล้ว ก็สามารถเลือกรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนช่วยลดอาการอันไม่พึงประสงค์ก่อนมีประจำเดือนได้ เช่น ฮอร์โมนดรอสไพรีโนน เป็นต้น ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้นอกจากจะลดอาการอันไม่พึงประสงค์ด้วยการปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายแล้ว ยังมีฤทธิ์ต้านฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชาย จึงใช้ในการรักษาสิว ผิวมัน ขนดกได้ดีอีกด้วย