ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เสิร์ชเอ็นจิ้นดังจากจีน"ไป่ตู้"เปิดตัวขยายธุรกิจในไทยเต็มสตรีม

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 09:49 น. 20 ต.ค 55

ทีมงานประชาสัมพันธ์

updated: 18 ต.ค. 2555 เวลา 17:11:10 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"ไป่ตู้" ยักษ์จาก "จีน" เปิดเกมบุกตลาดไทย แนะนำโปรแกรมป้องกันโจรกรรมข้อมูลฟรี หวังศึกษาตลาด-เรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค ก่อนดัน "เสิร์ชเอ็นจิ้น" ลงสนามแข่งปลายปีหน้า ขยับเพิ่มคน-หาพาร์ตเนอร์ในประเทศเพิ่มโอกาสธุรกิจ ทั้งวางแผนขยายไป "เวียดนาม-อินโดนีเซีย-มาเลเซีย"

นายไคเซอร์ กัว ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารระหว่างประเทศ บริษัท ไป่ตู้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยแผนการดำเนินธุรกิจในไทยว่า ปัจจุบันมีพนักงานออฟฟิศประจำประเทศไทย 6 คน และในปีนี้จะเพิ่มอีก รวมถึงวางแผนจับมือเป็นพาร์ตเนอร์ในประเทศไทย ซึ่งเท่าที่มองอยู่ในขณะนี้มีไทยแวร์, เอเชียซอฟท์ และทรูฮิต แต่ต่อไปจะมีในหลากหลายธุรกิจ หลังมีผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดมากกว่า โดยบริษัทเพิ่งเปิดเว็บไซต์ให้บริการเว็บลิงก์ในชื่อว่า hao123.co.th เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว มีผู้ใช้งานประมาณ 8 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

ล่าสุดได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ Baidu PC Faster 2.0 โปรแกรมดังกล่าวช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์จากการโจมตีของแฮกเกอร์และไวรัส ช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ รวมถึงช่วยกู้พื้นที่ความจุของฮาร์ดไดรฟ์ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้น ผู้บริโภคสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Baidu PC Faster 2.0 ไปใช้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้เปิดตัวโปรแกรมเวอร์ชั่นเบต้าเมื่อเดือน มิ.ย. ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านครั้ง

"ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเน้น เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภค เรายังไม่ได้คาดหวังว่าจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดในทันที เน้นการทำตลาดระยะยาว โดยออกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของคนไทย และให้ข้อมูลที่ตรงประเด็นกับสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ โดยส่วนตัวมองว่าตลาดไทยยังมีโอกาสอีกมากเพราะมีประชากร 65 ล้านคน แต่ยังมี
ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพียง 25 ล้านคนเท่านั้น"

อย่าง ไรก็ตาม แม้ไป่ตู้จะเป็นผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจิ้นรายใหญ่ในประเทศจีน แต่ไม่ได้นำมาเปิดบริการไทย เพราะต้องการศึกษาพฤติกรรมของคนไทย โดย ก.ค.ที่ผ่านมาร่วมกับสำนักงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการวิจัยแห่งสิงคโปร์ เปิดศูนย์วิจัยร่วมในสิงคโปร์ มุ่งศึกษาวิจัยภาษาไทยและเวียดนาม

"เราน่าจะเปิดตัวเสิร์ชเอ็นจิ้น ในไทยในปลายปี 2556 ชูจุดเด่นเรื่องที่สามารถนำเสนอได้ทั้งข้อมูลทั่วไป, เนื้อหารูปแบบต่าง ๆ เช่น หนังสือ วิดีโอ เพลง รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่ใช้ได้ทันทีบนหน้าเว็บไซต์ ส่วนโมเดลธุรกิจคงเหมือนกับที่ทำในจีน คือ เน้นขายโฆษณาออนไลน์ แต่ในอนาคตคงมีสัดส่วนรายได้ในรูปแบบใหม่มาจากอุปกรณ์มือถือมากขึ้น"

สำหรับ แผนการลงทุนในอนาคต เน้นเรื่องการขยายตลาดไปต่างประเทศ โดยประเทศไทยเป็นตลาดอันดับต้น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ตัดสินใจเปิดตัว ส่วนประเทศต่อไปที่สนใจ ได้แก่ เวียดนาม, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย ทั้งมองการขยายไปยังอียิปต์ และบราซิล

"เรา จะเน้นเพิ่มในการลงทุนไปในด้านเสิร์ชเอ็นจิ้นสำหรับใช้บนมือถือมากขึ้น ในจีนใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นผ่านมือถือมากกว่า 20%เป็นเทรนด์สำคัญในอนาคต"

ปัจจุบัน ไป่ตู้ทำตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นในจีนและญี่ปุ่นเท่านั้น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นองค์กรขนาดกลางและเล็ก รายได้บริษัทในไตรมาส 1 ปี 2555 อยู่ที่ 4,300 ล้านเหรียญสหรัฐ โต 75% จากปีที่ผ่านมา