ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทม.บ้านพรุ ทุ่มงบประมาณ 28 ล้าน เนรมิต TK park บ้านพรุ ห้องสมุดมีชีวิต

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 10:02 น. 29 ต.ค 55

ทีมงานประชาสัมพันธ์

ทม.บ้านพรุ ทุ่มงบประมาณ 28 ล้าน เนรมิต TK park บ้านพรุ ห้องสมุดมีชีวิต หวังให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน

วันที่ข่าว : 29 ตุลาคม 2555

นายวรวัฒน์ ชีวะอิสระกุล นายกเทศบาลเมืองบ้านพรุ เปิดเผยหลังจากลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการสร้างสรรค์และส่งเสริมแหล่งเรียนรู้ชุมชน TK park บ้านพรุ กับสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) เพื่อขยายโอกาสในการเข้าถึงห้องสมุดที่ทันสมัยสำหรับเด็ก เยาวชน และ คนในท้องถิ่น ว่า เทศบาลเมืองบ้านพรุเป็นเทศบาลแห่งที่ 2 ของจังหวัดสงขลาที่เข้ามาเป็นเครือข่ายของ TK park แต่เป็นเทศบาลแห่งแรกที่ดำเนินการจัดสร้างห้องสมุดมีชีวิตเต็มระบบเหมือนกับส่วนกลาง โดยการทุ่มงบประมาณของเทศบาลจำนวน 28 ล้านบาท ในการเนรมิตที่ทำการ ทม.บ้านพรุ หลังเก่า ซึ่งใช้งานมานานกว่า 20 ปี ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชน TK park บ้านพรุ โดยงบประมาณ 15 ล้านบาท จะใช้เป็นค่าก่อสร้างอาคาร ส่วนอีก 8 ล้านบาท จะเป็นค่าตกแต่งภายใน และที่เหลืออีก 5 ล้านบาท จะเป็นค่าจัดซื้อครุภัณฑ์ คอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ไอทีต่างๆ ซึ่งการก่อสร้างจะเริ่มต้นในเดือนมกราคม 2556 และสามารถเปิดให้บริการได้อย่างครบวงจรในปีงบประมาณ 2557 "TK park บ้านพรุ เป็นอาคาร 3 ชั้น โดยชั้นที่ 1 ถูกออกแบบให้เป็นลานสานฝัน ลานนิทรรศการ ห้องสมุดเสียง ห้องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (ebook) โซนเด็ก (kid station) มุมพักผ่อน สวนอ่านหนังสือ และ มุมกาแฟ ชั้นที่ 2 เป็นห้องสมุดทั่วไป ห้องสมุดเยาวชน และ ห้องสมุดเงียบ และ ชั้นที่ 3 เป็นมินิเธียเตอร์

นอกจากนั้น ยังมีห้องสมุดดนตรีที่สามารถเข้าไปซ้อมดนตรีได้ รวมทั้งห้องสมุดไอทีที่ใช้สำหรับดูคลิปความรู้ และในทุกสัปดาห์จะมีการจัดกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออก ทั้งการร้องเพลง แสดงละคร ฝึกทักษะการพูด อ่าน และ เขียน พร้อมกับจัดฉายภาพยนตร์ในทุกวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ อีกด้วย" นายก ทน.บ้านพรุ กล่าว ด้าน ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ผอ.สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) เปิดเผยว่า อุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park นั้น เป็นหน่วยงานหนึ่งในสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีภารกิจหลัก คือ การพัฒนาและสร้างสรรค์ต้นแบบอุทยานการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีนิสัยรักการอ่านและการเรียนรู้ ส่งเสริมโอกาสในการพัฒนา แลกเปลี่ยน และแสดงผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนสร้างนวัตกรรมหรือชิ้นงานจากการผสมผสานด้านศิลปะ วัฒนธรรม ค่านิยม หรือ วิถีชีวิต รวมทั้ง วิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยี ในรูปแบบที่หลากหลาย โดยทางสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ได้กำหนดแนวทางการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดตั้งและพัฒนา TK park บ้านพรุ โดยการให้คำปรึกษาด้านการวางแผนผังและจัดวางหนังสือ วัสดุ ครุภัณฑ์ การสนับสนุนโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ การจัดหาหนังสือและสื่อที่มีคุณภาพ รวมทั้งการพัฒนาบุคลากรและกิจกรรมต้นแบบ นอกจากนี้ทางคณะทำงานของ TK park ยังได้ลงพื้นที่ในเขต ทม.บ้านพรุ และชุมชนใกล้เคียง เพื่อจัดทำโฟกัสกรุ๊ป ทั้งกลุ่มเด็ก เยาวชน วัยรุ่น คนทำงาน และ ผู้สูงอายุ รวมทั้งขอความร่วมมือจากนักวิชาการ และ ปราชญ์ชาวบ้าน เพื่อที่จะได้นำข้อมูลทั้งหมดไปวิเคราะห์ในการจัดหาหนังสือและสื่อการเรียนรู้ต่างๆ รวมไปถึงรูปแบบของการจัดกิจกรรม และ สื่อพิเศษ เพื่อให้มีความเหมาะสมกับบริบทของคนบ้านพรุมากที่สุด

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา

Anone

อยากให้คุณหมอจัดโครงการดีๆ ที่เคยถูกยุบไปจัดขึ้นมาใหม่

เช่น โครงการเรียนภาษาอังกฤษฟรี ค่ะ เพื่อที่ชาวบ้านพรุได้พัฒนาศักยภาพของคนในท้องถิ่นเพื่อก้าวสู่ AEC ต่อไปในอนาคตคะ

ส.ยกน้ิวให้



กินข้าวไม่ได้กินหญ้า

TK park บ้านพรุ ห้องสมุดมีชีวิต เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและได้ประโยชน์มากสำหรับชาวบ้านพรุ

อย่างน้อยก็ยังดีกว่า โครงการตัดไม้รอบบริเวณป่าพรุค้างคาว ที่อ้างว่าเพื่อทัศนียภาพที่สวยงาม(แล้วเอาไปสร้างร้านอาหารคลองหามนม)  ส.หลก


แฟร์

ด้วยศักยภาพ ประกอบกับทำเลที่ไม่ไกลจากหาดใหญ่ รวมถึงโครงสร้างชุมชน เทศบาลเมืองบ้านพรุถือว่าได้เปรียบในการพัฒนา  มีพื้นที่อีกกว้างใหญ่มากมาย ที่ติดกับสนามบินหาดใหญ่ ซึ่งเมื่อได้รับการพัฒนาด้วยศักยภาพ และทีมงานของท่าน อีกไม่นาน เทศบาลเมือง จะต้องได้เป็น เทศบาลนครบ้านพรุแน่นอน

ไทรทัน


นายไข่นุ้ย

DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

Anone

อ้างจาก: ไทรทัน เมื่อ 14:21 น.  29 ต.ค 55
สร้างเสร็จอย่าให้ร้างเล่าน้าน ส.เดี๋ยวโดน ส.เดี๋ยวโดน ส.เดี๋ยวโดน
ก็คงต้องรอดูกันต่อไป คนบ้านพรุหรือ พท.ใกล้เคียงน่าจะมีคนใฝ่รู้อยู่บ้างล่ะน๊า อีกอย่างต่อจากนี้ไปคงจะมีหน่วยงานหลายแห่งขอเข้ามาดูงานที่นี่ TK Park  ส.อ่านหลังสือ เพื่อดูเป็นโครงการนำร่อง จะได้นำไปพัฒนาศักยภาพใน พท.ของตน
อ้างจาก: แฟร์ เมื่อ 14:07 น.  29 ต.ค 55
ด้วยศักยภาพ ประกอบกับทำเลที่ไม่ไกลจากหาดใหญ่ รวมถึงโครงสร้างชุมชน เทศบาลเมืองบ้านพรุถือว่าได้เปรียบในการพัฒนา  มีพื้นที่อีกกว้างใหญ่มากมาย ที่ติดกับสนามบินหาดใหญ่ ซึ่งเมื่อได้รับการพัฒนาด้วยศักยภาพ และทีมงานของท่าน อีกไม่นาน เทศบาลเมือง จะต้องได้เป็น เทศบาลนครบ้านพรุแน่นอน
ส.ยกน้ิวให้ อีกทั้งบ้านพรุไม่ไกลจากด่านสะเดา ที่สามารถเดินทางไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียด้วยคะ
ตอนนี้เราก็มีสนามกีฬาฯ ที่บริเวณพรุค้างคาวอีกด้วย อาจจะไม่ได้มีการจัดแข่งขันกีฬาหรือจัดกิจกรรมบ่อยมากมาย
แต่หากลองไปสำรวจดูตอนเช้าๆ สัก ตีห้าครึ่ง หรือช่วงเย็นๆ จะพบว่า คนบ้านพรุ "รักสุขภาพ" มากมาย เห็นเด็กเล็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ จนถึงรุ่นเดอะมาวิ่งออกกำลังกายกันทุกวันเลยทีเดียว  ส-ดีใจ

มนต์

ตอนนี้มีไฟสปอทไลท์ส่องสว่างที่สนามฟุตบอล สนามตะกร้อ สนามบาส ผมเลิกงาน 5 โมงถึงบ้าน 6 โมงใกล้คำแล้ว ก็ไปออกกำลังกายเล่นฟุตบอลได้เหงื่อความดันลดลง ต้องขอขอบคุณหมอและทีมบริหารและผู้เกี่ยวข้องที่จัดสรรเงินภาษีส่วนนี้มา มาดูแลสุขภาพกันบ้างเถิดครับ

รักบ้านพรุ

เสียดายคอร์ทเทนนิสเป็นที่สุด ไม่ใช่ไม่มีคนไปตีหรอกเพียงแต่มีอยู่สมัยนึงเค้าล็อค ไม่ให้เล่น เพราะกลัวสนามพัง ถ้าจะเล่นต้องติดต่อโน่นนั่นนี่ ซึ่งบางครั้งก็ไม่มีเจ้าหน้าที่มานั่งบริการตลอด ไปตอนเช้าออฟฟิศยังปิดมืดอยู่เลย แล้วจะตียังไง???

แต่ล่าสุดที่ไปมาเมื่อต้นปี เห็นเปิดให้เล่นได้ตามปกติ (น่าจะปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่) แต่สนามมันพังแล้วอ่ะ เซ็งมากกกก

ส่วนสระว่ายน้ำก็เหมือนกันสร้างใหม่ๆ เนี่ยะห๊วงงงง หวง ไม่รู้จะหวงไรนักหนา มีแล้วก็เปิดให้ใช้บริการสิขอรับ เงินภาษีราษฎร์ทั้งนั้น

ผู้บริหารคนละคน วิสัยทัศน์คนละอย่าง การจัดการบริหารเป็นระบบ เห็นความแตกต่างได้ชัดทีเดียว

ชาวบ้านพรุก็คงรู้ๆ กันอยู่แก่ใจอ่ะเนอะ ไม่ต้องพูดไรมาก

ผ่านเข้ามาขอบ้างครับ

อ้างจาก: ไทรทัน เมื่อ 14:21 น.  29 ต.ค 55
สร้างเสร็จอย่าให้ร้างเล่าน้าน ส.เดี๋ยวโดน ส.เดี๋ยวโดน ส.เดี๋ยวโดน
ทุ่ม 28 ล้าน จะออกมาแบบไหนน๊า นึกภาพไม่ออกเลย

นายไข่นุ้ย

DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)