ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“สามก๊ก” ฉบับการเมืองท้องถิ่นสงขลา

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 15:33 น. 27 ก.ย 55

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    27 กันยายน 2555 12:12 น.    
   
       คอลัมน์ : คนคาบสมุทรมลายู
       โดย...จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย
       
       เมืองสงขลา เป็นเมืองหลวงของภาคใต้ตอนล่าง เคยมีบทบาทสำคัญในฐานะเมืองศูนย์กลางการปกครองตั้งแต่สมัยอยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าในช่วงเวลาเดียวกัน เป็นศูนย์กลางทางด้านคมนาคมติดต่อทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เป็นศูนย์กลางทางการศึกษา ฯลฯ
       
       ปัจจุบัน ตัวจังหวัดสงขลา และอำเภอหาดใหญ่ซึ่งเป็นอำเภอใหญ่ที่สุดของจังหวัดสงขลา มีฐานะเป็นเทศบาลนครทั้งสองแห่งคือ เทศบาลนครหาดใหญ่ และเทศบาลนครสงขลา มีกลุ่มทางการเมืองท้องถิ่นสองกลุ่ม ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในเขตเลือกตั้งให้เข้าบริหารจัดการ คือ เทศบาลนครหาดใหญ่บริหารจัดการโดย ดร.ไพร พัฒโน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย ทายาทนักการเมืองอาวุโสไสว พัฒโน

[attach=1]
ภาพจากอินเตอร์เน็ต : นายพีระ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา

       เทศบาลนครสงขลา บริหารจัดการโดยนายพีระ ตันติเศรณี อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา สมัยนายนวพล บุญญามณี ซึ่งลงสนามแข่งขันขับเคี่ยวกับนายกิตติ ชูช่วย น้องชายของนายอุทิศ ชูช่วย อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา ที่ผันตัวเองมาเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาสมัยแรกในปัจจุบัน และมีความสัมพันธ์กับแกนนำคนสำคัญของการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดสงขลาอย่างใกล้ชิดสนิทสนมกันมาทั้งนั้น
       
       โดยเฉพาะกับนายพีระ ตันติเศรณี นายนวพล บุญญามณี และนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่กำลังมีกระแสข่าวว่าจะผันตัวเองจากรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ มาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาเพื่อทวงคืนเก้าอี้ที่น้องชายคือนายนวพล บุญญามณี เคยครองมาก่อน แต่มาโดนคดีทางการเมืองทำให้ต้องหลุดพ้นจากตำแหน่งไปก่อนเวลาอันสมควร การเมืองท้องถิ่นจังหวัดสงขลาจึงแตกออกเป็นสามก๊ก สามฝ่าย สามกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างชัดเจน ดังจะเห็นได้จากสนามการแข่งขันตำแหน่งสมาชิกสภาองค์การบริหาร

[attach=2]
ภาพจากอินเตอร์เน็ต : นายอุทิศ ชูช่วย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา

       ส่วนจังหวัดสงขลาที่เลือกตั้งกันเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2555 เป็นการชิงชัยในฐานะสงครามตัวแทนระหว่างทีมสงขลาพัฒนาของนายอุทิศ ชูช่วย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กับทีมพลังสงขลาของ นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่อาสาเข้ามาเป็นฝ่ายตรวจสอบ อบจ.สงขลา ส่วนก๊กที่สามคือ นายพีระ ตันติเศรณี นายกนครสงขลาก็เปิดศึกเรื่องกระเช้าลอยฟ้ากับนายกอุทิศ จนถึงขั้นฟ้องร้องคดีขึ้นโรงขึ้นศาล กรณีนายพีระสั่งรื้อป้าย "กระเช้าลอยฟ้า คนสงขลาขึ้นฟรี" ของนายกฯ อุทิศในเขตเทศบาลนครสงขลาทิ้ง (นี่ยังไม่พูดถึงนายกฯ เสริมศักดิ์ จันทร์สว่าง เทศบาลเมืองสิงหนครที่มีศักดิ์เป็นพี่เขยของอดีตนายกชาย วรวิทย์ ขาวทอง ว่าจัดการอย่างไรกับป้ายกระเช้าลอยฟ้าของนายกอุทิศในเขตหัวเขาแดง)

[attach=3]
ภาพจากอินเตอร์เน็ต : นายนิพนธ์ บุญญามณี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

       การเมืองท้องถิ่นสงขลาสมัยหน้าจึงน่าสนใจยิ่งว่า ใครจะเป็นหนึ่งในความรู้สึกนึกคิด หรือจิตใจของคนสงขลาตัวจริง ระหว่างกลุ่มของนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่มีนายพีระ ตันติเศรณี นายไพร พัฒโน และ ส.ส.พรรค ปชป.และสมาชิกพรรค ปชป.จำนวนหนึ่งเป็นแนวร่วมกับกลุ่มของนายอุทิศ ชูช่วย ที่มี ส.จ.และประชาชนที่เคยให้การสนับสนุนอย่างท่วมท้นในการสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งนี้เป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เป็นการพิสูจน์ความเป็นตัวตนของคนการเมืองสามกลุ่มอย่างแท้จริง โดยมีประชาชนในเขตเลือกตั้งทั้งจังหวัดสงขลาเป็นผู้ตัดสิน
       
       ผลการเลือกตั้ง ส.อบจ.เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2555 อาจจะเป็นดัชนีชี้วัดอนาคตทางการเมืองของสองกลุ่มได้บ้างในบางส่วน แต่คงยังสรุปตายตัวไม่ได้ว่าฝ่ายที่ชนะในครั้งนี้จะชนะขาดในครั้งต่อไป แต่ก็พอจะอ่านความรู้สึกของประชาชนในเขตเลือกตั้งของจังหวัดสงขลาได้ดีว่า เขาพอใจใคร ศรัทธาใครในระดับท้องถิ่นให้เข้ามาดูแลชีวิต และชะตากรรมของพวกเขา โดยเฉพาะเมื่อเขามีปัญหาอุทกภัยที่นับวันจะถี่ และรุนแรงยิ่งขึ้นทุกวัน ปัญหาคุณภาพชีวิต การเข้าถึงบริการของรัฐ ปัญหาในการทำมาหากินของประชาชนในพื้นที่ที่ปลอดรัฐมนตรี เป็นพื้นที่ของฝ่ายค้านร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นสงขลา
       
       และที่สำคัญ คนทั่วไปจะได้เห็นกันว่าระหว่างการเมืองระดับชาติกับการเมืองท้องถิ่น ชาวใต้ และชาวสงขลาเขาคิดอย่างไร และตัดสินใจอย่างไร อีกไม่นานเกินรอคงได้รู้กันคอการเมืองท้องถิ่นสงขลาโปรดอย่ากะพริบตา
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

Hide_gunners


oliveohm


รู้จริง

ก๊กที่3ไม่ใชานายพีระแต่เป็นกลุ่ม สส ถ จ ว ศ ที่ต้องการมามามีอำนาจในจังหวัดไม่ใช่เหรอ

นิดๆหน่อยๆ

คนดีจริงเห๊รออ แล้วเรื่องนิดหน่อยละไมไม่พูดถึงกันเลย

E22PEE

ปีหน้า ภาษีบุหรี่ เหล้า น้ำมัน สรรพสามิตยกให้ อบจ ดูแลทั้งหมด ใครได้ครองตำแหน่งนายก อบจ หล่ะก้อ  ส.มองลอดแว่น
Line ID : E22PEE
Call Number : 08-9154-6786 / 09-1049-6786

เศร้าจริงๆ

จับก้วนมือปืนชุดนี้ให้ได้ก่อน แล้วนายกสงขลาคนต่อไปจะปลอดภัย ประเทศชาติมันคง ประชาชนมั่นใจ ถ้าจับไม่ได้ คิดว่า เมืองสงขลานี้มีเพลงใหม่แน่ๆ