ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเปิดงานรณรงค์ป้องกันการค้ามนุษย์ฯ

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 14:05 น. 16 พ.ย 55

ทีมงานประชาสัมพันธ์

รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมชี้แจงโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก ที่ จ.สงขลา

        วันนี้(16พ.ย.55) เวลา 13.00 น. ที่ โรงแรมกรีนเวิลด์พาเลซ อ.เมือง จ.สงขลา นายโชคชัย ศรีทอง รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมชี้แจงโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน จำนวน 200 คน อาทิ ผู้ประกอบกิจการส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำและกิจการเกี่ยวเนื่องจากประมงทะเล ฯลฯ


         นายปราโมทย์ ประสิทธิ์พรม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็กในครั้งนี้ จัดขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน โดยเฉพาะประเด็นด้านแรงงาน เรื่องแรงงานบังคับ การใช้แรงงานเด็ก แรงงานย้ายถิ่น และการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายและมาตรฐานแรงงานได้อย่างถูกต้อง ให้ผู้ใช้แรงงานได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายและมาตรฐานแรงงาน พร้อมให้บริการด้านการจัดการด้านแรงงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความพร้อมในการเข้าสู่ระบบการรับรองมาตรฐานแรงงานที่มีการยอมรับเป็นสากล

         ด้าน นายโชคชัย ศรีทอง รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันนอกจากจะมีการค้าขายระหว่างประเทศที่รุนแรงแล้ว ประเทศคู่ค้าต่างนำมาตรการต่างๆมาเป็นเงื่อนไขในการซื้อขายหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะประเด็นปัญหาการจ้างแรงงานเด็กและการค้ามนุษย์ ซึ่งมีข่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้งในกิจการส่งออกกุ้ง แพปลา เรือประมง และกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องจากประมงทะเล และกำลังจะขยายสู่ภาคเกษตรอื่นๆ ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าปี 2555 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศจัดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับ Tier 2 Watch List เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งถือว่าไม่ดีต่อชื่อเสียงทางการค้าของไทย เพราะหากประเทศไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาหรือมีมาตรการป้องกันที่ชัดเจนในเรืุ่องการจ้างแรงงานเด็กและการค้ามนุษย์ ก็จะทำให้อเมริกาอาจนำมาตรการกีดกันทางการค้า สั่งระงับหรือยกเลิกการซื้อสินค้าต่างๆ ย่อมส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปในธุรกิจอื่นๆด้วย

รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวฝากถึงผู้เข้าร่วมประชุมว่า อยากให้ทุกภาคส่วนร่วมกันเป็นหูเป็นตาในการช่วยบอกกล่าว แนะนำ ตักเตือน หรือห้ามปรามให้ผู้ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติงานตามทำนองครองธรรม จ้างงานอย่างมีคุณธรรม ไม่มีพฤติกการณ์การค้ามนุษย์ ซึ่งหากทุกคนทำได้อย่างจริงจังและเข้มแข็ง ปัญหาทั้งหลายก็จะไม่เกิดขึ้น ทุกคนก็จะสามารถประกอบอาชีพต่อไปได้อย่างมั่นคงและมีความมั่งคั่งตลอดไป

ผู้สื่อข่าว สวท.สงขลา