ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

Review: Nokia Lumia 620 รุ่นเล็กวัยมันส์ครบครันทุกฟีเจอร์ WP8!

เริ่มโดย itplaza, 11:26 น. 22 ก.พ 56

itplaza



หากพูดถึง Windows Phone 8 แล้วหลายคนอาจจะอยากซื้อหามาสัมผัสใช้งานกันดูซักเครื่องแต่ติดตรงราคาที่ ออกแนวพรีเมี่ยมเสียเหลือเกิน (หลายคนบอกว่าเป็นภาษี Microsoft 555+) ไอ้ครั้นจะซื้อรุ่นเล็กมาลองใช้งานก็ดันไม่มีฟีเจอร์มาให้ครบครันเหมือนรุ่น ใหญ่จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าถ้าอย่างนั้นจะซื้อมาทำไมละนั่น ว่าแล้ว Nokia ก็ขอเปลี่ยนความคิดแบบเดิมๆนี้ด้วยการประกาศเปิดตัว Nokia Lumia 620 เสียเลย!!!



โดย Nokia Lumia 620 ได้รับการออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ Windows Phone 8 เต็มรูปแบบแต่ยังไม่อยากจ่ายเงินเต็มสูบเพื่อซื้อรุ่นท็อปมาใช้งาน (ซึ่ง Nokia Lumia 920 และ 820 ยังตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้) ซึ่งในวันนี้ ป๋าเอก TechXcite ก็ได้รับเครื่อง Nokia Lumia 620 มาถ่ายรายการ Gadget น่าฟาดและรีวิวให้ได้ชมกัน

ว่าแล้วก็เลยอยากมาถ่ายทอดประสบการณ์เล็กๆน้อยๆที่ได้ลองเล่น Nokia Lumia 620 มาฝากทุกคนกันเผื่อจะช่วยให้ทุกท่านตัดสินใจซื้อกันได้ง่ายมากขึ้นครับ ในฐานะที่ผมก็คงเป็นกลุ่มลูกค้าของ Nokia Lumia 620 ละมั้งเพราะไม่ค่อยได้จับ Windows Phone 8 บ่อยๆซักเท่าไหร่ (เล่นแต่ Android, iOS เป็นหลัก) ส่วนเจ้า Nokia Lumia 620 ในความคิดของผมจะเป็นอย่างไรก็ไปติดตามกันได้เลยด้านล่างนี้จ้า

Nokia Lumia 620 - Design



- จุดเด่นแรกที่ทุกท่านคงจะเห็นกันก่อนใครเพื่อนใน Nokia Lumia 620 ก็คือหน้าจอขนาด 3.8 นิ้วของเครื่องซึ่งให้สีสันที่สวยงามดีไม่น้อยหน้ารุ่นราคาแพงๆทั้งหลาย สาเหตุก็น่าจะมาจากการที่ Nokia ใช้เทคโนโลยี ClearBlack LCD ซึ่งให้ค่าคอนทราสต์หน้าจอที่สูงมากโดยเฉพาะสีดำจะดูสวยงามเป็นพิเศษ (ยิ่งอินเตอร์เฟซของ Windows Phone 8 มีสีดำเป็นหลักยิ่งงามเข้าไปใหญ่)

- โดยหน้าจอของ Nokia Lumia 620 มีความละเอียดอยู่ที่ 800*480 WVGA (246 ppi) ซึ่งแม้ว่าจะถือว่าน้อยหากเทียบกับรุ่นใหญ่ๆที่แตะระดับ HD หรือ Full HD ไปแล้ว แต่หากเทียบกับมือถือระดับราคาในเรตนี้ด้วยกันก็ถือว่า Nokia Lumia 620 มีดีกว่าหลายๆเจ้าก็แล้วกันนะเออ

- นอกจากนี้ Nokia Lumia 620 ยังมีความโดดเด่นอยู่ตรงที่สีสันจัดจ้านของฝาหลังซึ่งสามารถเปลี่ยนได้หลาก หลายสีตามใจชอบ (มีสีขาว, ดำ, ชมพู, ฟ้า, เหลือง, เขียว) ซึ่งถ้าใครยังจำกันได้ในยุคนึง Nokia เองก็เป็นผู้เริ่มต้นนวัตกรรมเปลี่ยนฝาหลังมือถือให้ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองมา แล้ว เรียกได้ว่าถ้าคุณรู้สึกเบื่อกับมือถือหน้าตาเดิมๆอย่างที่ใช้กันทุกวัน Nokia ก็นำเสนอทางเลือกใหม่ๆในการปรับแต่งดีไซน์ให้ถูกใจทุกท่านได้มากยิ่งขึ้น กว่าเดิมละครับ

- ซึ่งแม้ว่าฝาหลังของ Nokia Lumia 620 ที่เปลี่ยนได้จะผลิตขึ้นมาจากพลาสติกแต่ก็ไม่ใช่พลาสติกไก่กาแต่อย่างใด เพราะจากที่สัมผัสมาดูเหมือนว่าฝาหลัง Nokia Lumia 620 จะหนามากๆให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทานสุดๆ คือหยิบจับแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นมือถือก๊อกแก๊กที่พร้อมพังทุกเมื่อแต่อย่าง ใด

Nokia Lumia 620 - Performance



- สำหรับสเปคของ Nokia Lumia 620 ผมถือว่ากำลังโอเคเลยนะสำหรับสมาร์ตโฟนราคาไม่แพงแบบนี้ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon S4 Dual Core CPU ความเร็ว 1GHz หรือ 512MB RAM ที่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลชนิดที่ว่าแทบไม่มีอาการแล็คให้เห็นบ่อยๆ (แต่ถ้ารันเกมส์กราฟฟิคสูงๆอันนี้ก็คงต้องกระตุกแน่นอนละเพราะเขาไม่ได้ออก แบบมาเพื่อจุดประสงค์นั้น) เรียกได้ว่าเผลอๆอาการหน่วงจะเห็นกันน้อยกว่า Android อีกนะนั่น 555+

- ข้อดีอีกอย่างใน Nokia Lumia 620 ก็คือว่าแม้ตัวเครื่องจะมาพร้อมความจุเพียง 8GB (Windows Phone 8 กินที่ไป 2GB เหลือใช้งานจริงๆแค่ 6GB สำหรับเก็บแอปฯ, เพลง, หนัง ฯลฯ) แต่ตัวเครื่อง Nokia Lumia 620 เองก็สามารถรองรับการเพิ่มความจุผ่าน Micro SD Card ได้อีกถึง 64GB ซึ่งถือได้ว่าเยอะมากทีเดียวสำหรับสมาร์ตโฟนราคาไม่ถึงหมื่นแบบนี้และก็คง ถูกใจลูกอีช่างโหลดและช่างเก็บทั้งหลายเป็นยิ่งนัก (ผมนี่แหละคนหนึ่ง)

- ที่น่าเสียดาย (แต่คงต้องทำใจ) ใน Nokia Lumia 620 เห็นจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่อาจจะสั้นไปหน่อยด้วยความจุแบ ตฯเพียง 1300 mAh ซึ่งจากที่ใช้งานแบบพื้นฐานทั่วไปทั้งเล่นเน็ต, ถ่ายรูปและฟังเพลงสลับๆกันไปปรากฏว่าผ่านไป 2-3 ชั่วโมงแบตเตอรี่ก็เริ่มลดยวบลงไปพอสมควรเลยละ เอาเป็นว่าถ้าใช้ต่อเนื่องทั้งวันก็คงเป็นเรื่องยากที่ Nokia Lumia 620 จะสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่นั่นละครับ (เว้นแต่จะพกแบตเตอรี่พกพาสำรองไว้ด้วยก็พอจะช่วยได้นะ)

- ส่วนเรื่องกล้องถ่ายรูปใน Nokia Lumia 620 (มีแฟลช LED ให้ด้วย) นั้นต้องบอกว่าถ่ายรูปได้ดีประมาณหนึ่งเท่านั้นนะครับเพราะตัวนี้ไม่ได้ใช้ เลนส์ Carl Zeiss ตัวท็อปเหมือน Nokia Lumia 920 แต่อย่างใด ที่ผมเจอปัญหาส่วนมากคงเป็นเรื่องของการถ่ายรูปในที่ๆแสงจ้าปรากฏว่าแสงมัน จะฟุ้งๆชอบกลแต่ถ้าแค่เอาไว้ถ่ายรูปแค่อัพขึ้น FB แนวๆนี้ก็ถือว่า Nokia Lumia 620 ยังโอเคอยู่ฮะ

- ในขณะที่การถ่ายวิดีโอก็ต้องถือว่า Nokia Lumia 620 ทำได้ค่อนข้างดีที่ระดับความละเอียด HD 720p (30fps) ซึ่งถึงแม้จะไม่มีระบบกันภาพสั่นขั้นเทพเหมือน Lumia 920 แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณภาพไฟล์วิดีโอของ Nokia Lumia 620 ทำได้ดีกว่ามือถือราคาเดียวกันหลายๆรุ่นด้วยซ้ำฮะ

- สำหรับกล้องหน้า Nokia Lumia 620 มีความละเอียดระดับ VGA....เราข้ามไปเลยแล้วกัน 555+

Nokia Lumia 620 - Special Features



- ไม่พูดถึงไม่ได้กับจุดขายสำคัญที่ Nokia Lumia 620 มีให้กับผู้ใช้งานนั่นก็คือพาเหรดฟีเจอร์การใช้งานมากมายที่ขนมาจากรุ่นท็อป Nokia Lumia 920 มาให้เจ้าของมือถือราคาไม่ถึงหมื่นได้ใช้งานกันอย่างครบครัน เพราะอย่างที่หลายคนพอจะทราบอยู่แล้วละมั้งว่า Nokia Lumia 920 ถือเป็นสมาร์ตโฟนที่เด็ดที่สุดในฝั่ง Windows Phone 8 ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่โดดเด่นและมีมากมายต่างจากคู่แข่งแบบชัดเจนนั่น เอง

- ไม่ว่าจะเป็นระบบ City Lens สำหรับการค้นหาสถานที่น่าสนใจรอบตัวคุณด้วยเทคโนโลยีแบบ Augmented Reality ที่น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวนอกสถานที่บ่อยๆ, Nokia Drive หรือแผนที่ GPS ที่มีความแม่นยำในการค้นหาพิกัดและคงจะถูกใจผู้ใช้งานที่ขับรถด้วย (ใช้ Nokia Lumia 620 แทน GPS ซะเลย)

- เช่นเดียวกับฝั่งคนชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจที่แม้ว่ากล้องหลัง Nokia Lumia 620 จะไม่ได้มีคุณภาพดีเริ่ดประเสริฐศรีเวอร์เหมือนมือถือไฮเอนด์ แต่ก็ยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆให้ดาวน์ฺโหลดเพิ่มเติมอีกบานเบอะทั้ง Smart Shoot (ถ่ายหลายภาพเลือกรูปที่ดีที่สุด), Cinemagraph (สร้างภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF จากภาพนิ่ง) หรือ Panorama (ถ่ายภาพพาโนราม่าง่ายๆ) เป็นอาทิครับ

- และอีกหนึ่งอย่างที่ก็มาจากรุ่นท็อปและเห็นได้ยากมากในมือถือราคาถูกๆเยี่ยง Nokia Lumia 620 ก็คือระบบ NFC ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องได้ง่ายๆด้วยการ สัมผัสหลังเครื่องเข้าหากัน เช่นเดียวกับการนำระบบ NFC ไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับ NFC ได้เช่นลำโพงเสริมเป็นต้นครับ

Nokia Lumia 620 - OS & Software



- แน่นอนว่าแม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่ Nokia Lumia 620 ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เวอร์ชันล่าสุดให้ได้ใช้งานกันด้วย ซึ่งข้อดีที่ผมเห็นชัดๆใน Windows Phone 8 ก็คือต่อให้เครื่องคุณสเปคต่ำซักแค่ไหนแต่เวลารันด้วย Windows Phone 8 แล้วปรากฏว่าจะสามารถทำงานได้ลื่นไหลซะมีเลยแหละ

- ในเมื่อบอกว่าตัวเองเป็น Windows Phone 8 ก็แหงละครับว่าในเครื่อง Nokia Lumia 620 จะเต็มไปด้วยแอปฯประจำเครื่องที่สาวก Windows และ Xbox ทั้งหลายคงจะคุ้นเคยกันดีทั้ง Internet Explorer, Xbox Games หรือจะเป็น Microsoft Office เวอร์ชันมือถือที่สามารถสร้างและแก้ไขเอกสารได้ในตัวเป็นอาทิ

- และที่น่าจะเป็นเครื่องหมายการค้าไปแล้วในมือถือตระกูล Nokia Lumia ก็คือ People Hub ที่จะรวมเอาข้อมูล contact ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวทั้งหมดของเรามารวมกันไว้ในที่ เดียวกัน (เรียกได้ว่าใครอัพเดทสถานะกันเมื่อไหร่ก็สามารถรู้ได้ทันที)

- อ้อ! แล้วถ้าเกิดหน่วยความจุทั้งภายในและภายนอกเครื่องยังไม่เพียงพอกับการใช้งาน ของคุณ Nokia Lumia 620 (และ Lumia รุ่นอื่นๆ) ก็ยังมีบริการเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์ Microsoft SkyDrive ให้ได้ใช้กันอีก 7GB ฟรีๆอีกด้วย

- ขณะเดียวกันสำหรับมือใหม่ที่กลัวว่าจะโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ลง Nokia Lumia 620 ไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะทันทีที่คุณเสียบเครื่องเข้ากับ PC ระบบก็จะเห็นเครื่องของคุณเป็นเหมือน External HDD ทันทีโดยไม่ต้องอาศัยซอฟต์แวร์เพิ่มให้ยุ่งยากอีก...ง่ายและสะดวกดีแท้เหลา

Nokia Lumia 620 - Value



- Nokia Lumia 620 วางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยราคา 8250 บาทซึ่งถือได้ว่าถูกมากๆครับกับสเปคที่มีมาให้ แถมจะว่าไปนี่ก็น่าจะเป็น Windows Phone 8 ราคาถูกที่สุดที่มีวางขายในบ้านเราตอนนี้แล้วด้วยครับ

- นอกจากนี้ความน่าสนใจของ Nokia Lumia 620 คงอยู่ที่ว่าพวกเขามีโปรโมชั่นแพ็คเกจ 3G กับค่ายใหญ่ในบ้านเราครบทุกเจ้าไม่ว่าจะเป็น AIS, DTAC และ TrueMove H พูดง่ายๆคือเหมือนกลายเป็นว่า Nokia Lumia 620 จะเอามาใช้ตีตลาด Windows Phone 8 อย่างเต็มตัวแทนรุ่นท็อป Lumia 920 และ Lumia 820 (ที่ถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขราคา) เลยก็ว่าได้

Nokia Lumia 620 - Final Thought



สำหรับ Nokia Lumia 620 ในทรรศนะของผมถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่คุ้มค่าน่าสนใจและน่าลองซื้อหามาใช้งาน กันสำหรับคนที่อยากเล่น Windows Phone 8 แต่กลัวว่าทุ่มซื้อรุ่นใหญ่ระดับสองหมื่นอัพแล้วกลัวไม่ถูกใจ ที่สำคัญฟีเจอร์เจ๋งๆที่ Nokia Lumia 620 มอบให้ในเครื่องแบบตัดทอนออกไปน้อยมาจากรุ่นใหญ่ก็คงทำให้หลายคนเปลี่ยนใจ หันมาเริ่มต้นใช้ Windows Phone 8 กันจากรุ่นนี้ก่อนเป็นเครื่องแรกนี่แหละ!!!

ทั้งนี้ในส่วนของความคิดเห็นของผมกับน้องแป้ง Poko กับเจ้า Nokia Lumia 620 แบบเต็มๆเชิญรับชมกันได้ในรายการ Gadget น่าฟาดด้านล่างนี้เลยครับ)

ส่วนคราวหน้า ป๋าเอก TechXcite จะไปสรรหา Gadget อะไรใหม่ๆน่าสนใจมาฟาดให้ทุกท่านได้ชมกัน ก็รอติดตามกันได้ที่นี่เว็บ TechXcite, แฟนเพจ TechXcite และ TechXcite Channel ในรายการ Gadget น่าฟาด กันได้เหมือนเดิมครับ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้า สวัสดีจ้า


  ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

  http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=2&news_id=24991&page=1