ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ขายรถ2เดือนยอดจองวูบกว่า50% หวั่นมี.ค.ชอร์ต-จี้บ.แม่รีบคลอดแคมเปญรับมอเตอร์โชว์

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 15:00 น. 04 มี.ค 56

ทีมงานประชาสัมพันธ์

ขายรถ2เดือนยอดจองวูบกว่า50% หวั่นมี.ค.ชอร์ต-จี้บ.แม่รีบคลอดแคมเปญรับมอเตอร์โชว์

updated: 03 มี.ค. 2556 เวลา 07:15:58 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ขายรถโอด ลูกค้าเดินเข้าโชว์รูมน้อยลงเกือบ 80% สิ้นสุดโครงการรถคันแรกกระทบยอดจองหนัก โตโยต้า-ฮอนด้า-มิตซูบิชิ-มาสด้า กุมขมับสต๊อกบวม ห่วงเดือนมีนาคมชอร์ตทั้งเดือน ลูกค้ารอซื้อในงานมอเตอร์โชว์ จี้บริษัทแม่ออกแคมเปญกระตุกยอดด่วน พบปรากฏการณ์ใหม่ลูกค้ารถคันแรกเลื่อนเวลารับรถเหตุการเงินไม่พร้อม

แหล่งข่าวตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงภาวะการขายรถช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หลังสิ้นสุดโครงการรถคันแรกที่รัฐบาลสนับสนุนคืนเงินภาษีสูงสุดถึง 100,000 บาท ว่า

ส่งผลกระทบต่อยอดจองรถใหม่อย่างมาก เนื่องจากความต้องการซื้อรถยนต์ในปีนี้ถูกดึงไปใช้แล้วในปีก่อน ตัวเลขที่ได้ส่วนใหญ่เป็นยอดขายจากแบ็กออร์เดอร์ที่จองรถไว้ตั้งแต่ปลายปี 2555

"เรามีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างดีลเลอร์ด้วยกันเอง พบว่าเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ยอดจองหายไปกว่าครึ่ง ซึ่งบริษัทแม่ก็พยายามช่วย จะเห็นได้ว่าค่ายรถต่าง ๆ เริ่มทำฮาร์ดเซลค่อนข้างเยอะ ทั้งการคืนเงินให้ 1 แสนบาท สำหรับรถบางรุ่น แจกทอง ฯลฯ โตโยต้าเองก็มีแคมเปญไปจนถึง 7 เม.ย. รับทันทีซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 2 พร้อมใช้สมาร์ทจีบุ๊กนาน 1 ปี รวมมูลค่า 12,890 บาท ไปแล้ว แต่ก็ยังดูอืด ๆ ไม่ค่อยคล่องตัว คงจะต้องรอดูสถานการณ์อีกระยะ โดยเฉพาะในช่วงมอเตอร์โชว์ที่จะถึงกับการเปิดตัววีออสใหม่"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สต๊อกรถยนต์ในโชว์รูมระยะหลังเริ่มมีจำนวนเยอะขึ้น เดิมทีประมาณครึ่งเดือนถึงจะมีรถใหม่ทยอยเข้ามา ตอนนี้ยืดไปเกือบหนึ่งเดือนเต็ม ซึ่งหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น เชื่อว่าโรงงานอาจจะพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่แท้จริง

เช่นเดียวกับตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิที่กล่าวยอมรับว่า จำนวนยอดจองใหม่ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาหายไปแล้วกว่า 70-80% โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์ที่ได้รับสิทธิ์โครงการรถคันแรก

นอกจากนี้ยังพบว่าในจำนวนลูกค้าที่จองรถโดยใช้สิทธิ์รถคันแรกนั้น 30% เป็นการจองรถโดยรักษาสิทธิ์ไว้เท่านั้น ไม่มีแผนซื้อรถยนต์จริง และอีก 20-30% เป็นกลุ่มที่อยากซื้อ แต่ยังไม่กำหนด

รับรถ เนื่องจากต้องรอความพร้อมด้านการเงินโดยเฉพาะเงินดาวน์

"ที่ผ่านมาในช่วงที่ได้สิทธิ์รถคันแรกเหมือนถูกหลอกกันทั้งอุตสาหกรรมค่ายรถต่างเพิ่มกำลังผลิต คนขายรับจองรถแค่ 500 บาทก็ยังมี วันนี้คงต้องตั้งรับกันใหม่ ปลายปีที่ผ่านมาเรามีสต๊อกแค่สัปดาห์เดียว วันนี้ขยับไปสูงถึง 2 เดือนแล้ว การปรับตัวของดีลเลอร์คือพยายามสั่งรถให้น้อยลง"

ขณะที่ตัวแทนจำหน่ายจากค่ายฮอนด้ากล่าวยอมรับว่า เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์จำนวนยอดจองหายไปเกือบ 50% คงต้องจับตาดูสถานการณ์ตลาดอย่างใกล้ชิด แต่โดยส่วนตัวแล้วเชื่อมั่นว่าบริษัทแม่น่าจะมีมาตรการรักษาและกระตุ้นตลาดออกมาเร็ว ๆ นี้

สำหรับสถานการณ์ขายรถที่ไม่สดใสตลอด 2 เดือนที่ผ่านนี้ แหล่งข่าวดีลเลอร์ ขายรถยนต์มาสด้ากล่าวว่า ยังไม่น่ากลัวเท่าเดือนมีนาคมนี้ เพราะปลายเดือนประมาณวันที่ 27 มีนาคม จะมีงานมอเตอร์โชว์ ซึ่งโดยปกติค่ายรถต่าง ๆ ก็จะมีแคมเปญแรง ๆ ภายในงาน ดังนั้นในช่วง 27 วันก่อนถึงงาน เชื่อว่าลูกค้าชะลอการซื้ออย่างแน่นอน ตอนนี้ดีลเลอร์หลายรายพยายามออกแรงเรียกร้องให้บริษัทแม่

เร่งคลอดแคมเปญกระตุ้นกันตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมนี้เลย

"เราต้องบอกลูกค้าให้รู้ว่าไม่จำเป็นต้องรอซื้อรถในงานมอเตอร์โชว์เท่านั้น ซื้อตอนไหนก็ได้สิทธิพิเศษเหมือนกัน ปีที่แล้วรัฐบาลให้สิทธิ์คืนภาษีคนซื้อรถหนึ่งแสนบาท รัฐบาลทำแล้ว หลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของค่ายรถที่จะต้องให้กับคนซื้อรถบ้าง" แหล่งข่าวดีลเลอร์มาสด้ากล่าว

ด้านนายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวยอมรับกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ยอดจองหายไปกว่า 40% บริษัทพยายามกระตุ้นด้วยแคมเปญดอกเบี้ย 0% นาน 48 เดือน ฟรีประกันภัย และบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 20,000 บาท สำหรับซูซูกิ SX 4 ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้เลย

นายวัลลภกล่าวว่า ปรากฏการณ์ใหม่ที่เห็นได้ในตลาดตอนนี้ คือลูกค้าจะขอเลื่อนระยะเวลาการรับรถออกไป โดยเฉพาะลูกค้าที่ใช้สิทธิ์รถคันแรก เหตุผลหลักคือการเงินไม่พร้อม ทำให้บางค่ายเริ่มประสบปัญหารถยนต์ล้นสต๊อก แต่ซูซูกินั้นถือว่าโชคดี เนื่องจากมีแบ็กออร์เดอร์ค่อนข้างเยอะ เมื่อเจอลูกค้าเลื่อนก็ยังสามารถขยับคิวลูกค้ารายถัดไปขึ้นมาทดแทนได้

สำหรับปริมาณการขายรถยนต์เดือนมกราคมที่ผ่านมาค่ายโตโยต้ารายงานว่ามีปริมาณการขายทั้งสิ้น 125,817 คัน แบ่งเป็น รถยนต์นั่ง 59,872 คัน รถเพื่อการพาณิชย์ 65,945 คัน ซึ่งเมื่อเทียบกับปริมาณการขายรถยนต์ในเดือนธันวาคมปี 2555 ซึ่งมีปริมาณการขายทั้งสิ้น 144,679 คัน แบ่งเป็นรถยนต์นั่ง 17,240 คัน รถเพื่อการพาณิชย์ 73,436 คัน จะเห็นตัวเลขที่ลดลงอย่างชัดเจน โดยตัวเลขในเดือนมกราคมส่วนหนึ่งเป็นผลจากการทยอยส่งรถยนต์จากโครงการรถยนต์คันแรกที่มียอดค้างส่งมอบ

แฟร์


ฝ่ายขาย


เด็กทิ้งพระ


อำนวย


บีซัง